"ผัดซีอิ๊ว" และ "ผัดขี้เมา" ... เป็นอาหารจานเดียวอีกหนึ่งจานค่ะ ที่พิมทำกินบ่อยมากๆๆๆๆๆ มากขนาดที่เรียกว่าทำแทบทุกอาทิตย์ก็ว่าได้ค่ะ เหตุผลก็เพราะว่าพิมชอบ และมันก็กินง่าย อีกทั้งเครื่องปรุง ส่วนผสมต่าง ๆ ก็หาได้ในครัว (ยกเว้นเส้นใหญ่ ต้องซื้อจากร้านโชว์ห่วยแถวบ้าน) ..... เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้พิมชอบทำและก็ชอบกินค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เส้นใหญ่ หรือ เส้นหมี่ คลุกกับซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย .... (ถ้าใช้เส้นหมี่ ต้องแช่น้ำให้นิ่ม และลวกซะก่อน)
2. เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู หมูกรอบ กุ้ง ปลาหมึก 1/3 ถ้วย
3. คะน้า 2-3 ต้น
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. กระเทียมสับหยาบ 1 1/2 ชต.
6. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
7. น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว , ซอสปรุงรส , น้ำตาลทราย
8. พริกไทยป่น , น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว
ป.ล. รูปส่วนผสมมีไม่ครบนะคะ หาได้เท่านี้ล่ะค่า ^^"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเลย เราก็ต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะคะ
เส้นใหญ่ .... ถ้าชอบแบบเส้นดึ๋ง ๆ หน่อย ให้เลือกซื้อแบบที่มีส่วนผสมของแป้งมันเยอะกว่าแป้งข้าวเจ้า ซึ่งเส้นจะมีความนิ่มมาก และก็ใสค่ะ แต่ถ้าชอบเส้นแบบที่ไม่ดึ๋งมาก ให้เลือกซื้อเส้นที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้าเยอะกว่าแป้งมัน ซึ่งเส้นจะแข็งหน่อย ไม่นิ่มมาก แล้วก็เนื้อเส้นจะขุ่น ๆ อ่ะค่ะ ...... และพอได้เส้นมาแล้ว ก็เอามาคลี่ให้เส้นบาง ๆ (ตอนแรกมันจะติดกันมาหลาย ๆ เส้น) คลุกกับซีอิ๊วดำหวาน (ความดำ ตามชอบค่ะ) เนื้อสัตว์ .... ถ้าเป็นกุ้งก็ล้าง แล้วปอกเปลือกไว้ ผ่าหลังนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม แต่ถ้าเป็นหมึก ไก่ หมู เนื้อวัว ก็ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นะคะ ... หั่นแล้วก็หมักกับซีอิ๊วขาวสักนิด พริกไทยสักหน่อย เพื่อให้มีรสชาติค่ะ หรือใครจะหมักน้ำมันหอยเพิ่มไปอีกหน่อยก็ได้ค่ะ คะน้า .... ล้างแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำค่ะ อ้อ...อย่าลืมตัดส่วนแก่ ๆ ทิ้งไปด้วยนะคะ ส่วนเปลือกตรงโคนต้นคะน้าก็ปอกสักหน่อย ให้เหลือแต่ต้นข้างในที่เป็นเขียวอ่อน แล้วค่อยเอามาหั่นเฉียง ๆ ค่ะ กระเทียม .... พิมใช้กระเทียมไทยค่ะ ตัดหัวตัดท้ายตรงแข็ง ๆ ทิ้งไป ทุบให้แตก แล้วก็สับหยาบ ๆ ค่ะ .... ด้วยความที่พิมชอบกระเทียมมาก ก็เลยขอเพิ่มส่วนตัวเป็นสัก 3 ชต. นะคะ ^^............เมื่อเตรียมของต่าง ๆ เสร็จแล้ว ก็ตั้งกระทะค่ะ ใส่น้ำมันลงไปสักหน่อย แล้วใช้ไฟค่อนไปทางแรง ... พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว.... พอกระเทียมเหลืองดีแล้ว ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้สุกค่ะ
พอเนื้อสัตว์สุกแล้ว ... ก็ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไปค่ะ ใช้ปลายตะหลิวยีไข่ให้แตก แล้วก็ทิ้งไว้ในกระทะสักครู่ พอให้ไข่สุกข้างนึง พอไข่เริ่มสุก ก็ใส่เส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วลงไป
จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ค่ะ โดยปกติพิมก็จะใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และก็น้ำมันหอยนิดหน่อย ...... พิมไม่ชอบใส่น้ำปลาในผัดซีอิ๊วนะคะ เพราะรู้สึกว่ามันเหม็นคาวอ่ะค่ะ ก็ใส่ไป...ปริมาณตามชอบ อย่างซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส ก็ใส่สักอย่างละ 1 ชต.กว่าๆ น้ำตาลทรายใส่สักเกือบ ๆ ชต. ส่วนน้ำมันหอยใส่สัก 1 ชต. ....ถ้ารสไม่จัด ค่อยเติมทีหลังได้ค่ะ (สัดส่วนที่พิมบอก เป็นสัดส่วนโดยประมาณนะคะ พิมไม่ได้ตวงเอาไว้)
แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีค่ะ ให้เส้นใหญ่เข้ากับเครื่องปรุง
พอเส้นใหญ่เข้ากับเครื่องปรุงแล้ว ก็ใส่ผักลงไป ผัด ๆ ให้เข้ากันดี .... ระหว่างนี้แอบชิมรสนิดหน่อย ถ้ารสอ่อนไป ก็เติมรสที่อยากได้เพิ่มตามชอบเลยนะคะ
ป.ล. พิมมักจะใส่ผักหลายอย่างในผัดซีอิ๊วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว เห็ด ข้าวโพดอ่อน .... แล้วแต่วันไหนมีอะไร ก็ใส่อันนั้นอ่ะค่ะ
พอชิมรสได้ที่ ก็ผัดต่อไปจนผักสุกค่ะ .... ซึ่งถ้าใครชอบผักกรอบ ๆ เมื่อผักสุก ก็สามารถตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ แต่พิมเป็นประเภทที่ชอบผัดซีอิ๊วแห้ง ๆ ให้มีกลิ่นไหม้ ๆ หน่อย ก็เลยขอผัดต่ออีกนิดจนผักเหี่ยวแบบนี้อ่ะค่ะ (จริง ๆ จะชอบผักที่เหี่ยวกว่านี้) ..... ^^
นี่ค่ะ ... พอผัดเสร็จ ก็ตักใส่จานแบบนี้ ........ ดูจิ .... น่ากินเน๊าะค่ะ ^____^
หรือถ้าใครชอบรสจัดอีกหน่อย ก็อาจจะเติมพริกน้ำส้มลงไป เหยาะพริกไทยลงไป และก็อาจจะใส่พริกป่นเพิ่มอีกสักหน่อยอ่ะค่ะ .... ก็ตามชอบนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันค่ะ ไม่ยาก ๆ อาหารครัวบ้านพิมมีแต่ง่ายๆ .... โดยเฉพาะเมนูนี้ พิมเชื่อว่า ถ้าใครอยากลอง รับลองทำได้แน่นอนค่ะ ^^ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.pim.in.th
1 comments:
เห็นแล้ว...น่าอร่อย เป็นเมนูโปรดเลย.
แสดงความคิดเห็น