เครื่องปรุง
1. มะขามอ่อนสด สักกำมือ สองกำมือ
2. กะปิย่างไฟให้หอม สัก 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม สัก 1 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด ตามชอบ ,ปลาทอด,ปลาเค็ม, ข้าวสวยหุงร้อน ๆ
วิธีทำ
นำกะปิ,กะเทียม,พริกขี้หนู มาตำรวมกันเข้า ใส่กุ้งแห้ง ใส่มะขามอ่อนที่เราตำละเอียดแล้วลงไป หลังจากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ มะนาวไม่ต้องเพราะมะขามหนะเปรี้ยวอยู่แล้ว แค่นั้นเองไม่ยากเลย
ถ้าจะทำแบบชาววังจะใส่หมูบดแล้วนำไปผัด หรือจะไม่ใส่หมูแล้วนำไปผัดไฟอ่อน ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ อันนี้ก็ต้องแล้วแต่คนชอบ และความเคยชินในการรับประทานกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.radompon.com/webboard/index.php?topic=748.0
0 comments:
แสดงความคิดเห็น